Ngành game thay đổi vì blockchain

Ngành game thay đổi vì blockchain

Việc ứng dụng công nghệ blockchain giúp tạo ra các game NFT, khiến ngành game thay đổi còn người chơi có thể kiếm tiền từ game.

Theo thống kê của Newzoo, năm 2021 có gần 3 tỷ người chơi game trên toàn cầu, tăng 5,3% so với năm 2020. Doanh số thị trường game nói chung ước tính đạt 175,8 tỷ USD năm 2021 và tăng lên 218,7 tỷ USD năm 2024.

Một trong những yếu tố thúc đẩy sự phát triển của game là blockchain. Công nghệ chuỗi khối được đưa vào game, giúp tạo ra các vật phẩm NFT cùng giải pháp tài chính phi tập trung. Mang đến cho người chơi những lợi ích về mặt kinh tế, sưu tầm vật phẩm, bên cạnh yếu tố giải trí vốn có.

Trường đua giả lập trong game Defihorse.

Trường đua giả lập trong game Defihorse.

Theo trang Gourmet Galaxy, những lý do sẽ khiến blockchain thay đổi ngành game, gồm: tạo ra quyền sở hữu thực sử cho tài sản trong game, thị trường phi tập trung tạo ra sự công bằng và tin tưởng giữa các người chơi, khả năng thanh toán nhờ các smart contract, khả năng mở ra một ‘vũ trụ’ game không giới hạn về tính năng, đồng thời giảm bớt sự phụ thuộc vào nhà phát hành.

Nói cách khác, blockchain sẽ đưa quyền lực vào tay của chính người chơi và giúp họ có thể kiếm tiền từ chúng. Từ đó tạo ra một sự thay đổi mang tính cách mạng cho ngành game. Thực tế thời gian qua, nhiều tựa game của các công ty trong và ngoài nước, điển hình như như Axie Infinity đã gây sốt trên toàn cầu, giúp nhiều người có thu nhập ổn định từ việc chơi trò chơi hàng ngày.

Game NFT không chỉ để kiếm tiền

Tuy có sự phát triển bùng nổ trong thời gian qua, game NFT còn nhiều hạn chế. Hầu hết các tựa game blockchain xuất hiện thời gian qua tập trung vào yếu tố kinh tế, trong khi game play còn đơn giản, đồ họa chưa chỉn chu, gây ra những sự lo ngại có thể kéo tụt sự phát triển của văn hóa game.

“Nếu muốn tạo ra một sự thay đổi thực sự, game NFT cần có đầy đủ các yếu tố của một tựa game hấp dẫn như đồ họa đẹp, game play hấp dẫn, có thể chơi trên đa dạng các nền tảng, và kết hợp với yếu tố Play to Earn để mang đến các lợi ích về kinh tế cho người chơi”, ông Edison Mai, CEO của dự án DefiHorse chia sẻ.

The Chaos là dòng ngựa hiếm nhất trong tựa game Defihorse - Race of Rangnarok.

The Chaos là dòng ngựa hiếm nhất trong tựa game Defihorse – Race of Rangnarok.

Lấy ví dụ với trò chơi đua ngựa điện tử mà công ty mình đang phát triển, ông Mai cho biết game được nhấn mạnh đồng thời vào các yếu tố như tài chính phi tập trung, kết hợp với đồ họa đẹp, gameplay đơn giản nhưng hấp dẫn, và có cả yếu tố lịch sử, sinh học. Tựa game đua ngựa này cung cấp bốn giống ngựa khác nhau gồm Chaos, Titan, Poseidon và Heroic, được đặt tên dựa trên thần thoại Hy Lạp. Mỗi loài ngựa mang những đặc tính khác nhau để tạo lợi thế trong trò chơi, và cũng có thể lai tạo để tạo ra những vật phẩm mới.

Trong xu hướng Metaverse hiện nay, các tựa game cũng có thể ứng dụng các yếu tố về mặt AR, VR để tăng tính hấp dẫn cho trò chơi. Ví dụ khi đua ngựa, ông Mai cho biết người chơi có thể tương tác thực tế để giúp chiến mã của mình cải thiện tốc độ so với những đối thủ khác. Ngoài ra, trong game còn có các tính năng khác như cho phép người dùng mua đất, mua chuồng ngựa, hay lựa chọn và tổ chức các cuộc đua ngựa của riêng mình.

Tạo hình dòng ngựa Heroic trong game Defihorse.

Tạo hình dòng ngựa Heroic trong game Defihorse.

DefiHorse giúp người chơi có thể tương tác trực tiếp với game, tăng tính trải nghiệm của nhân vật, đó là cơ chế Tap to Earn. Trong khi diễn ra cuộc đua, ngoài việc trang bị vật phẩm và nhân giống ngựa, người chơi có thể tương tác thực tế, giúp chiến mã của mình cải thiện tốc độ so với những đối thủ khác. Ngoài ra, trong game còn có các tính năng khác như horseverse cho phép người dùng mua đất, mua chuồng ngựa, hay lựa chọn và tổ chức các cuộc đua ngựa của riêng mình. Cơ chế đặc biệt này ở DefiHorse hứa hẹn giúp tựa game này sẽ trở thành cái tên hot trong lĩnh vực game đua ngựa NFT.

Ở phía người dùng, sự gia tăng “dân số trực tuyến”, cơ sở hạ tầng Internet tốt hơn, các gói dữ liệu Internet di động và điện thoại thông minh có mức giá hợp lý, đang kéo theo lượng người chơi game gia tăng. Thống kê của Gourmet Galaxy cũng cho thấy có khoảng 47% doanh thu mảng game trên toàn thế giới thuộc về game di động, tăng mạnh so với mức 36% vào năm 2017.

“Chúng tôi sẽ đón đầu xu thế mới với việc cung cấp một trò chơi có thể chơi trên đa nền tảng, từ PC đến Mobile. Người chơi có thể Tap to Earn, tức chỉ cần chạm là có thể chơi và kiếm tiền”, ông Edison Mai nói.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.